Từ ngày 1/1/2017, chủ xe máy không làm thủ tục đăng ký sang tên chủ khác trong các trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy

Từ ngày 1/1/2017, chủ xe máy không làm thủ tục đăng ký sang tay đổi chủ trong các trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe na ná xe mô tô, sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46 của Chính Phủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết quy trình làm thủ tục này như nào.

 

 

 

 

 Theo điều 24 thông tư 15/2014/TT-BCA, trong trường hợp đăng ký sang tên xe cùng tỉnh, chủ sở hữu mới cần chuẩn bị những giấy má sau:

 • Giấy khai đăng ký sang tay, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe do Công an cấp xã, nơi người đang sử dụng xe thường trú.
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng thực đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán rút cục
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất, phải mô tả rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tay, di chuyển xe.

 Đối với trường hợp sang tay xe, di chuyển xe sang tỉnh khác, chủ sở hữu mới cần chuẩn bị những giấy má sau:

 • 02 tờ khai đăng ký sang tay, chuyển di xe có cam kết của người đang dùng xe, đề nghị có công nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe do Công an cấp xã nơi người đang dùng xe thường trú.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán chung cục
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số. Trong trường hợp bị mất giấy chứng thực đăng ký xe hoặcbiển số phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, chuyển di xe.

 

Với trường hợp đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, người dân cần:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy khai đăng ký sang tên, chuyển di xe và phiếu sang tên chuyển di, kèm hồ sơ gốc của xe
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định

 Địa điểm thực hành thủ tục đăng ký sang tay đổi chủ là tại các cơ quan Công an quận, huyện, thành thị thuộc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.Lệ phí trước bạ: 1% giá trị xe theo nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 quy định về lệ phí trước bạ.Lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe kèm biển số: 50.000 đồng. Với trường hợp cấp lại đăng ký không kèm biển số là 30.000 đồng.Lưu ý:

 • Nếu có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người dứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán rốt cục thì trong vận hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp thức, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng thực đăng ký xe mới; giữ nguyên bển số cũ (trừ loại biển 3 số, 4 số hoặc biển khác hệ thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo đúng quy định)
 • Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

 

    minh chủ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *